Tôn tạo Chùa Báo Ân - Đan Phượng. Hạng mục: Tôn tạo Nhà Tổ

Báo Ân Tự là ngôi chùa của làng Trúng Đích (xưa có tên là làng Cách) thuộc xã Thượng Trì, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây nay thuộc xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Chùa Báo Ân được xây dựng trên một đồi đất cao bên tả ngạn sông Nhuệ cổ, thuộc làng Hạ Mỗ, quê hương Thái sư phụ chính Tô Hiến Thành. Dân gian có câu “Chùa Mơ đất Xúng, chùa Trúng đất Mỗ” là vì vậy. Nền chùa khi trước là trường học chung cho Nho sinh cả hai làng Hạ Mỗ và Trúng Đích.

Tương truyền, Trúng Đích khi xưa có vị cao tăng, được Phật cho lộc đã hóa phép chuyển cả ngôi chùa bên Bắc bằng chiếc nón đi qua sông Cái đem về dựng ở đây. Chiều hôm trước, còn là trường học thì sáng hôm sau đã thành ngôi chùa, cây cối um tùm, rêu phong phủ kín mái, tường.

Theo Báo Ân Tự thì Khánh chùa ra đời khá sớm. Bài văn khắc trên khánh đã do Tiến sĩ Đào Hoàng Thực là người trong làng viết tháng 2 năm Nhâm Thìn (1712), niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 8, đời vua Lê Dụ Tông cách ngày nay 298 năm.

Cuối năm 1995, được phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây, chùa Báo Ân đã được xây dựng lại trên nền móng cũ. Đến nay, trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Chùa Báo Ân là một trong những ngôi chùa có giá trị lịch sử lớn của xã Hạ Mỗ. Để giữ gìn được sự “phồn vinh cực thịnh” đòi hỏi con cháu đời sau phải cố gắng gìn giữ, bảo tồn chùa Báo Ân tiếp nối nhưng nét văn hóa đặc sắc mà cha ông ta để lại.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương, nhân dân trong và ngoài vung, sư thầy trụ trì Thích Đàm Vinh cùng quý vị phật tử đã chung tay, góp sức xây dựng lại nhà Tổ chùa Báo Ân trên nền móng cũ, quy mô, bề thế như hiện nay. 

Công ty TNHH Xây dựng nhà gỗ Năm Sao là đơn vị thi công do Nghệ nhân Đỗ Đức Thọ thiết kế và chỉ đạo thi công. Dưới đây là một số hình ảnh của nhà Tổ - chùa Báo Ân trong quá trình thi công và hoàn thiện:

Đại diện nhà chùa, các cụ trong ban Khánh Tiết, ban Bộ Lễ cùng Nghệ nhân Đỗ Đức Thọ (ngoài cùng bên phải) đang làm lễ chuẩn bị phạt Mộc.
Cột gỗ sau khi tiện tròn được vận chuyển đến công trình để tiếp tục công đoạn sàm đóng. Rất đông người dân trong làng cùng chung tay giúp nhà chùa và nhà thầu chuyển gỗ vào xưởng tập kết.
Sư thầy Thái Hà và Nghệ nhân Đỗ Đức Thọ (đứng giữa bên trái sư thầy) chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.
Vì Tứ và Vì Thuận được các nghệ nhân đục chạm rất tỉ mỉ.
Các chi tiết được thiết kế cân xứng, hài hòa.
Chi tiết kẻ hiên.
Chi tiết kẻ hiên.